Người Mỹ yêu thể thao của họ. Bóng chày, bóng đá, bóng rổ, khúc côn cầu, chuyên nghiệp và đại học; Hoa Kỳ là quốc gia có những công dân cuồng thể thao và vận động viên, khiến thể thao chuyên nghiệp trở thành ngành kinh doanh hàng tỷ đô la. Đôi khi có những ảnh hưởng tích cực đến các quốc gia khác do sự tôn sùng mà mọi người đặt vào “trò tiêu khiển của nước Mỹ.” Cộng hòa Dominica, chẳng hạn, được biết đến là nơi sản sinh ra một số lượng lớn các cầu thủ bóng chày giỏi, những người thường trở nên thành công ở cấp độ cao nhất. Một trong những ví dụ được biết đến nhiều nhất hiện nay là cựu tiền vệ của Cubs Sammy Sosa, người mà nếu không có khả năng chơi bóng chày ở cấp độ chuyên nghiệp ở Hoa Kỳ, rất có thể sẽ phải sống trong cảnh nghèo đói và ít hy vọng. Đôi khi thể thao biến đổi một số lĩnh vực khó xảy ra nhất, trở thành nhiều hơn một trò tiêu khiển khác, và thực sự trở thành nguồn gốc được chấp nhận của nền văn hóa tự hào của một người dân. Một ví dụ điển hình cho điều này là ảnh hưởng mà bóng đá Mỹ đã và đang tiếp tục có trên hòn đảo nhỏ bé Samoa.

American Samoa có dân số dưới 65.000 người, tuy nhiên có 28 người Samoa hiện đang nằm trong danh sách các đội NFL, cũng như nhiều người khác đang liên tục cạnh tranh và sắp có mặt trong một đội. Nếu bao gồm những người dân Đảo Thái Bình Dương khác, chẳng hạn như everton đấu với liverpool  các cá nhân từ các đảo Tonga và Fiji, thì có hơn 50 người dân Đảo ở Thái Bình Dương trong NFL, hoặc 2% tổng số người chơi, điều này thậm chí còn ấn tượng hơn khi xem xét sự cạnh tranh từ Hoa Kỳ, một quốc gia 350 triệu người. Nhiều người trong số này không phải là những người vô danh đơn giản. Mark Tuinei từng chơi cho Cowboys và có ba chiếc nhẫn Super Bowl, Dave Dixon là vận động viên ném bóng chuyên nghiệp cho đội Viking, còn Luther Ellis là Lions, và Junior Seau được coi là một trong những hậu vệ biên xuất sắc nhất trong lịch sử. Bất cứ ai theo dõi kỹ NFL sẽ nhận ra từng cái tên trong số đó. Có một sự thật thú vị cần lưu ý rằng một cầu thủ trung học từ một trong những quần đảo Thái Bình Dương có khả năng lọt vào NFL cao hơn 40 lần so với một học sinh đến từ phần còn lại của Hoa Kỳ. Điều này thậm chí còn ấn tượng hơn khi các đội ở American Samoa có ít trang thiết bị phù hợp so với các đội ở đại lục của họ. Họ thường chơi trên những sân đấu kém với trang thiết bị tối thiểu tuyệt đối. Không phải số lượng cầu thủ đi lên từ nền tảng này đáng kinh ngạc, mà hơn 200 người Samoa hiện đang chơi bóng đá đại học Division I (Graber 2).

Tại sao môn thể thao “kiểu Mỹ” này lại phát huy tác dụng rất tốt ở các đảo ở Thái Bình Dương? Một lý do có thể là có nhiều thanh niên Samoa không coi bóng đá là một môn thể thao của Mỹ. Michael Mapu, một tiền vệ trung học / hậu vệ phòng ngự là một triển vọng của Division I thậm chí còn nói: “Tôi nghĩ đó là môn thể thao của Samoa, không phải môn thể thao của Mỹ.” Nhiều thanh niên Samoa lớn lên xem anh trai của họ chơi bóng, và sau đó muốn làm điều tương tự. Khả năng ra sân và chơi tiếp xúc hoàn toàn, đánh người, là một điểm thu hút lớn, và ở một khía cạnh nào đó, bóng đá được ví như phiên bản hiện đại của chiến tranh làng nhàng. Bóng đá Mỹ được giới thiệu vào những năm 1960 và nhanh chóng trở thành một phần của văn hóa Samoa (Miller 5).